A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BÀI VIẾT VỀ "GƯƠNG NGƯỜI TỐT - VIỆC TỐT"

Bài dự thi viết về gương điển hình tiên tiến“ Người tốt việc tốt” trong phong trào thi đua “dạy tốt học tốt”, “Đổi mới sáng tạo trong dạy và học”

GIÁO VIÊN: Tạ Thị Hồng – Tấm Gương Nhà Giáo Mẫu Mực

Lúc sinh thời Bác Hồ đã từng nói: “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp. Cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”.

Thật vậy! Để thực hiện lời Bác, mỗi người dân trên đất nước Việt Nam ta đều phải cố gắng phấn đấu, tu dưỡng và rèn luyện thật tốt để trở thành một bông hoa ngát hương trong khu rừng hoa rực rỡ của nước nhà.

Như chúng ta đã biết, trong sự nghiệp giáo dục nghề “ nuôi dạy trẻ” là một nghề rất đặc biệt, là nhà giáo nhưng không chỉ “ dạy” mà còn phải “ dỗ” không chỉ giáo dục mà còn chăm sóc, hơn hết đây là nghề làm vì “ tình yêu”. Yêu nghề mến trẻ. Tình yêu đối với trẻ là tình mẹ con, cô giáo là người mẹ hiền, người mẹ hiền thứ hai của trẻ, là người đặt viên gạch đầu tiên xây dựng nền móng cho sự phát triển nhân cách, nền móng của trẻ. Vì thế chúng tôi luôn xác định quá trình chăm sóc giáo dục trẻ ở độ tuổi mầm non là việc làm hết sức quan trọng và cần thiết.

Trong đội ngũ cán bộ, giáo viên của Trường Mầm non Sài Sơn C - Huyện Quốc Oai- TP Hà Nội có rất nhiều cô giáo tận tâm, giỏi nghề, yêu nghề, mến trẻ. Trong đó phải nhắc đến cô giáo Tạ Thị Hồng, là một trong những giáo viên giàu nhiệt huyết, luôn đi đầu trong mọi hoạt động, mọi phong trào thi đua của của Nhà trường. Nhiều năm công tác trong nghề, cô luôn là một giáo viên yêu nghề, mến trẻ, hoạt bát, năng động, có năng lực chuyên môn tốt, hết lòng tận tụy với công việc, sống giản dị luôn hòa nhã với mọi người, đồng nghiệp, nên được Ban giám hiệu tin tưởng, đồng nghiệp, học sinh và phụ huynh yêu mến. Suốt nhiều năm làm nghề nuôi dạy trẻ, cô được trải qua nhiều lớp học, được trải nghiệm với các bé ở các độ tuổi khác nhau.

Khi mới ra trường cô được nhận công tác tại Trường Mầm non Sài Sơn B, cô được nhà trường phân công dạy lớp 2 tuổi. Mặc dù những năm trước đây cơ sở vật chất còn thiếu thốn, trang thiết bị phục vụ cho các hoạt động còn nhiều hạn chế, đồng lương của giáo viên ngoài biên chế thì ít ỏi. Nhưng với tình yêu thương, sự tâm huyết với nghề cũng như kiến thức đã được trang bị ở Trường Sư phạm. Bằng tất cả nghị lực cô đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách và luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Cô không ngừng học tập trau dồi kiến thức, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp để vận dụng vào công tác nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ. Tất cả các cháu đến lớp đều được đối xử công bằng, quan tâm, tận tình chăm sóc. Trong các hoạt động các cháu đều hứng thú tham gia, từ đó phát huy được tính tích cực, năng động sáng tạo ở trẻ.

Trong những năm gắn bó với nghề cô luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm cũng như những yêu cầu cần có của một giáo viên mầm non về đạo đức nghề nghiệp của một nhà giáo. Ngoài kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ thì điều quan trọng cần có ở một giáo viên mầm non đó là tình yêu thương, lòng nhân ái, tính chịu khó, kiên trì, bền bỉ…bởi ở lứa tuổi mầm non mà nhất là lứa tuổi nhà trẻ các cháu còn nhỏ nên việc chăm sóc là hết sức vất vả, đặc biệt là những cháu đi chưa vững, nói chưa sõi còn quấy khóc nhiều. Vì vậy, để hình thành nên những thói quen, nhân cách tốt cho trẻ thì cô luôn giữ hình ảnh một người giáo viên với lối sống lành mạnh, đạo đức trong sáng, giàu lòng nhân ái. Ứng xử với đồng nghiệp, phụ huynh đặc biệt là với trẻ luôn chuẩn mực và là tấm gương sáng cho trẻ noi theo.

Sau nhiều năm công tác và cống hiến tại trường MN Sài Sơn B, đến năm 2020 cô được chuyển công tác theo sự phân công về trường Mầm non Sài Sơn C – huyện Quốc Oai – TP Hà Nội. Tại môi trường mới, cô được giao nhiệm vụ mới, với vai trò mới. Ngoài công việc là một cô giáo, Cô Tạ Thị Hồng còn là một tổ trưởng chuyên môn, còn kiêm nhiệm vai trò của một Bí thư chi đoàn trường. Tuy đơn vị trường Mầm Non Sài Sơn C mới được thành lập, các đồng chí đoàn viên có rất ít nhưng cô Tạ Thị Hồng luôn phát huy  là một Bí thư chi đoàn gương mẫu, tích cực, nhiệt tình, năm 2021 chi đoàn trường mầm non Sài Sơn C được Chi ủy, chi bộ Xã Sài Sơn, tặng giấy khen đạt thành tích xuất sắc trong các phong trào thanh thiếu niên. Năm 2021 cô được Huyện đoàn khen tặng danh hiệu “Bí thư chi đoàn giỏi”. 

 

 

Đồng chí: Tạ Thị Hồng Được các đồng chí Huyện đoàn khen thưởng

Cô giáo Tạ Thị Hồng luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua của nhà trường, có trách nhiệm cao trong công việc, cô luôn linh hoạt, sáng tạo, đổi mới hình thức tổ chức linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả như: Sinh hoạt chuyên môn của tổ như: Đổi mới phương pháp dạy học, giáo dục theo hướng lấy trẻ làm trung tâm. Cô giáo Tạ Thị Hồng luôn có những đề xuất, tham mưu cùng Ban Giám Hiệu Nhà trường, các bộ phận chức năng, các ban ngành đoàn thể cũng như đội ngũ giáo viên các lớp để cùng nhau làm nên sự thành công trong các phong trào giáo dục của nhà trường. Luôn là người tiên phong đi đầu trong các cuộc vận động và các cuộc thi do nhà trường, của ngành phát động như: Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp Huyện. Đặc biệt trong năm học 2020-2021 cô đã có rất nhiều các thành tích như:

+ Giải Ba hội thi GVDG cấp trường

+ Đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua

+ Công đoàn viên xuất sắc

+ Giấy khen Huyện đoàn.

+ Nhiều năm liên tục đạt danh hiệu Lao động tiên tiến.

Cô giáo: Tạ Thị Hồng  “ Giáo Viên Dạy Giỏi Chuyên Đề Cấp Trường”

Ngoài các công việc, các nhiệm vụ của nhà Trường giao, cô giáo Tạ Thị Hồng còn nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng của việc hiến máu cứu người, nên cá nhân cô giáo Tạ Thị Hồng luôn tiên phong trong các phong trào hiến máu tình nguyện tại địa phương, cơ sở. Nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng của việc hiến máu cứu người, nên cá nhân cô giáo Tại Thị Hồng luôn tiên phong trong các phong trào hiến máu tình nguyện tại địa phương, cơ sở đó là điều hạnh phúc, thiêng liêng biết bao. Chính hành động cao cả của cô giáo Tạ Thị Hồng đã có sức thuyết phục, làm cho nhiều người thấy được nghĩa cử cao đẹp của việc hiến máu cứu người.

Cô giáo: Tạ Thị Hồng tình nguyện tham gia hiến máu cứu người

Không chỉ tham gia hiến máu tình nguyện cứu người nhiều lần, với trách nhiệm là Bí thư Đoàn trường MN Sài Sơn C, cô giáo Tạ Thị Hồng đã tuyên truyền, vận động các đồng chí trong chi đoàn, chỉ đạo các đồng chí ủy viên Ban Chấp hành Đoàn phụ trách thực hiện tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện.

Với trách nhiệm là một giáo viên, đoàn viên cô giáo Tạ Thị HồngồngHoongfHHh Hhhjjbdhcfkewhdfw đã gác lại thời gian bên gia đình để tình nguyện làm công việc hỗ trợ nhập liệu tiêm chủng  Vacxin phòng bệnh covid 19 tại Trạm y tế Xã Sài Sơn. Công việc này tưởng chừng nhẹ nhàng nhưng đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối, tập trung cao độ và thường có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao. Tuy nhiên, với mong muốn cống hiến một phần sức trẻ của mình để hỗ trợ tuyến đầu chống dịch.

Cô giáo: Tạ Thị Hồng hỗ trợ nhập liệu tại Trạm Y Tế Xã Sài Sơn

          Một điều đáng ghi nhận ở cô giáo Tạ Thị Hồng là mặc dù công việc rất vất vả nhưng cô luôn biết cố gắng nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt công việc bằng cả cái tâm và lòng nhiệt huyết. Trong thời gian công tác cô đã không ngừng học hỏi từ đồng nghiệp, tham khảo các loại sách, báo để nâng cao kiến thức, kỹ năng của mình. Cô luôn bám sát vào kế hoạch và nhiệm vụ năm học của trường, của ngành và ứng dụng nhạy bén những thành quả từ năm trước để xây dựng cho bản thân một kế hoạch hoạt động cụ thể.

Bên cạnh đó cô còn biết lắng nghe ý từ đồng nghiệp, mạnh dạn đề xuất ý kiến thiết thực, phát động phong trào đổi mới phương pháp dạy học. Đặc biệt là phong trào học tập và làm theo lời Bác về thực hành tiết kiệm, chống tham ô lãng phí, quan liêu không chạy theo bệnh thành tích.

Trong quan hệ với đồng nghiệp cô luôn nhiệt tình hướng dẫn, trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm chuyên môn giúp giáo viên trong tổ chuyên môn nhà trẻ chúng tôi phát huy năng lực của bản thân.

Trong những buổi sinh hoạt chuyên môn, kiểm tra, đánh giá bài soạn, đến các hoạt động dự giờ, thăm lớp, chấm hội giảng, hội thi… cô luôn đưa ra những lời góp ý chân thành, chính xác kèm theo đó là những ý kiến gợi mở, động viên thúc đẩy chị em giáo viên chúng tôi không ngừng rèn luyện, phấn đấu để nâng cao năng lực chuyên môn của bản thân, khuyến khích giáo viên sáng tạo, chủ động học tập, áp dụng các phương pháp, hình thức dạy học mới trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ. Đặc biệt cô luôn sẵn sàng quan tâm, giúp đỡ với những giáo viên mới vào nghề, giáo viên gặp khó khăn về chuyên môn để cùng nhau trao đổi và tháo gỡ những khó khăn .Là lớp điểm về chuyên môn học tập, triển khai nhiều chuyên đề “ Tiếp cận học qua chơi, đổi mới phương pháp hình thức tổ chức lĩnh vực phát triển thẩm mỹ”.Trong công tác xây dựng nhà trường Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn cô Tạ Thị Hồng  luôn là người tiên phong tháo gỡ những khó khăn để cho các giáo viên khác học tập và noi theo.

Hết giờ làm việc, cô giáo Tạ Thị Hồng trở về với cuộc sống giản dị trong ngôi nhà thân thiện tại Thôn Phúc Đức- Xã Sài Sơn - Huyện Quốc Oai - TP Hà Nội, cô là người phụ nữ, một người mẹ, một người vợ, luôn tận tâm với gia đình, cộng đồng và Xã Hội, với nhiều năm đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”.

Tính cách người giáo viên mầm non hoạt bát, năng động, nhiệt tình, có năng lực và đặc biệt được phụ huynh rất tín nhiệm, các trẻ yêu quý, các bạn bè đồng nghiệp quý trọng. Cô giáo Tạ Thị Hồng xứng đáng được là một tấm gương sáng, tấm gương đạo đức hết lòng vì sự nghiệp trồng người cho thế hệ mai sau của trường mầm non nói riêng và bậc học mầm non nói chung.

Tôi tin tưởng rằng, với lòng nhiệt huyết của mình, thời gian tới cô giáo Tạ Thị Hồng sẽ đạt nhiều thành tích cao hơn,với những cống hiến cho sự nghiệp trồng người, cô thực sự là một bông hoa ngát hương và là tấm gương nhà giáo tiêu biểu để thế hệ đi sau noi theo và học tập. 

Với những việc làm thiết thực và những thành tích đạt được như trên cô đã được Trường Mầm non Sài Sơn C ghi nhận là tấm gương sáng cho đồng nghiệp học tập và noi theo. Cô xứng đáng là tấm gương tiêu biểu, điển hình tiên tiến “Cô giáo mẫu mực” một tấm gương sáng, tấm gương đạo đức hết lòng vì sự nghiệp trồng người cho thế hệ mai sau của Trường Mầm non Sài Sơn C.

 

                                                                                            Sài Sơn, ngày 08/ 02/ 2022                                                                                                                             

                                                                                                              Người viết

                                                                                                   Nguyễn Thị Ngọc Trâm

 

 

 


Tác giả: Nguyễn Ngọc Trâm _ Giáo viên trường Mầm Non Sài Sơn C
Tổng số điểm của bài viết là: 110 trong 24 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 34
Hôm qua : 94
Tháng trước : 870